Những điều bạn cần biết về keo dán cạnh gỗ công nghiệp

Keo dán cạnh gỗ là một trong những thứ không bao giờ lỗi mốt mà công nghệ hiện đại vẫn chưa thể thay thế được. Tuy có rất nhiều loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp khác nhau, nhưng đa số các loại keo dán này có thể được trộn và thi công nhanh chóng. 

keo dán cạnh gỗ công nghiệp
Đa số các loại keo dán cạnh gỗ đều dễ sử dụng và dễ khô
 1. Keo dán cạnh gỗ công nghiệp là gì?

Keo dán cạnh gỗ là hỗn hợp của nhựa polyvinyl axetat (PVA) và chất làm cứng. Nó giữ các khớp nối chặt chẽ trong đầu nối hoặc điểm tiếp xúc làm từ gỗ bằng cách hình thành một cấu trúc cứng, xốp giữa các miếng dán. Nó mềm dẻo và có khả năng chống nước.

 1. Phân biệt các loại keo dán cạnh gỗ qua màu sắc

Khi chọn lựa các loại keo dán cạnh hãy để ý tới màu sắc của chúng vì điều này rất quan trọng. Để thành phẩm có độ thẩm mỹ cao, độ bền tốt, bạn cần lựa chọn màu sắc keo phù hợp với loại gỗ và nhu cầu sử dụng. Dưới đây là một số loại keo dán gỗ thông thường và màu sắc của chúng:

 • Keo dán màu vàng: Thường sử dụng cho các loại gỗ màu, sử dụng để vá lại các vết bong nhỏ,  có thời gian khô nhanh (khoảng 1 tiếng)
 • Keo dán màu trắng tinh: là một biến thể của keo PVA tiêu chuẩn, chúng có các đặc tính và hóa chất giúp tăng tốc độ khô. Một điểm độc đáo nữa là keo dán cạnh gỗ màu trắng tinh này là chúng kháng nước cực kỳ tốt.
 • Keo dán màu trong: Thường được sử dụng để làm đường keo mỏng và mở, loại keo dán cạnh gỗ này có thể sử dụng với tất cả các loại nẹp.
keo dán cạnh gỗ công nghiệp
Thông thường, có 3 loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp với 3 màu khác nhau

Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt các loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp qua nhiệt độ nóng chảy của chúng, thường sẽ có các loại sau:

 • Keo dán cạnh gỗ nhiệt độ thấp (130 – 150 độ C)
 • Keo dán cạnh gỗ nhiệt độ trung (170 – 190 độ C)
 • Keo dán cạnh gỗ nhiệt độ cao (190 – 210 độ C)
 1. Các ưu nhược điểm của các loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp hiện nay

Ưu điểm 

 • Ưu điểm của loại keo dán cạnh gỗ này là có thể sử dụng cho cả máy dán cạnh tự động và máy dán cạnh bán tự động
keo dán cạnh gỗ công nghiệp
Máy dán cạnh tự động hay bán tự động đều có thể sử dụng được
 • Keo được cấu thành dưới dạng hạt nên dễ dàng sử dụng, đa số các loại keo dán cạnh gỗ có độ bám dính tốt và không dễ bị bong giòn theo thời gian.
 • Các loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp đều dễ dàng bảo quản và vận chuyển.
 • Chịu được nhiệt độ cao, đường dán chỉ đẹp, rất khó để bị bong tróc đường chỉ dán theo thời gian,…
 • Mỗi loại keo phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, nếu sử dụng đúng mục đích, chúng sẽ đảm bảo thẩm mỹ khi không làm lộ đường keo dán.
 • Một ưu điểm lớn của keo là khả năng bám dính của keo rất cao, phù hợp với những dòng sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với nước và độ ẩm (như cửa nhà tắm, nhà vệ sinh, tủ bếp,bồn rửa tay,..)
 • Keo có khả năng dán trên nhiều vật liệu khác nhau và cả mặt phẳng trơn bóng như Acrylic.

Nhược điểm

 • Khác với những loại keo thông thường, keo dán cạnh gỗ công nghiệp không thể tái sử dụng bằng cách nung lại keo sau khi đã khô để tái sử dụng.
 • Trước khi sử dụng, bạn cần phải tính trước được số lượng keo dán cạnh gỗ cần dùng, loại keo thích hợp và khi sử dụng keo yêu cầu máy hoạt động xuyên suốt. Trong quá trình hoạt động, nồi keo phải được giữ kín, không được để gặp không khí nếu không keo sẽ bị khô ngay dẫn đến tình trạng hỏng nồi keo cũng như ống dẫn keo.
keo dán cạnh gỗ công nghiệp
Cần cân đo đong đếm lượng keo dán cạnh gỗ công nghiệp trước khi sử dụng
 • Chưa hết, việc vệ sinh nồi keo là cực kỳ quan trọng, bạn cần phải sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng và nếu không sử dụng đúng cách, keo dán gỗ cạnh công nghiệp này có thể bị dính tắc trên hệ thống máy sử dụng, gây nhiều hư hại, phiền toái không đáng có.
 1. Cách lựa chọn keo dán cạnh gỗ công nghiệp chuẩn nhất

Trên thực tế, nhiều người rất khó khăn trong việc xử lý các chất liệu làm từ gỗ. Bởi để có một loại keo dán cạnh gỗ tốt, phù hợp để sử dụng không phải là điều dễ dàng. Vậy đây là một số cách chọn keo dán cạnh gỗ công nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

 • Lựa chọn dựa trên độ bám dính

Đây là mục đích chính của quá trình sản xuất keo dán cạnh gỗ. Keo dán cạnh gỗ công nghiệ[ được sử dụng để tăng độ kết dính của các sản phẩm gỗ khác nhau. Do đó, người bán phải cung cấp mã keo phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

 • Hãy để ý đến thời gian khô của keo

Thời gian khô của keo dán cạnh gỗ là điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi mua keo. Mỗi loại keo có thời gian khô khác nhau và phụ thuộc vào chất liệu gỗ. Nhìn chung, keo dán gỗ gốc nước khô nhanh hơn keo dính. Để có được một sản phẩm ưng ý, bạn cần đảm bảo bề mặt bạn dính diêm trước khi keo khô vì khi keo đã khô thì rất khó để bạn sửa chữa lại.

 • Xem các tính năng khác của keo dán cạnh gỗ

Các đặc tính tốt của keo làm việc là chịu nước, chống nước, chống nấm mốc và nhiệt độ làm việc cao. Ngoài ra còn có chất kết dính chịu được gió, mưa,… Vì vậy, khi lựa chọn chất kết dính cho các ứng dụng khác nhau, người dùng phải chọn loại phù hợp để đạt được hiệu suất cao.

Trên đây là những chia sẻ về keo dán cạnh gỗ công nghiệp cùng với một số thông tin có liên quan. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về các loại keo dán cạnh gỗ cũng như cách lựa chọn chúng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *