Mỡ bò đồng chịu nhiệt là gì? Các loại mỡ công nghiệp.

Ngày nay, trong các hoạt động sản xuất, việc sử dụng dầu bôi trơn là hết sức cần thiết. Mỡ bò đồng chịu nhiệt có tác dụng bôi trơn, chống mài mòn, chống ăn mòn, bảo vệ động cơ, máy móc. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu thêm về dầu mỡ công nghiệp. Vậy mỡ công nghiệp là gì? Nó hoạt động như thế nào hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mỡ bò đồng chịu nhiệt là gì?

Mỡ bò đồng chịu nhiệt là hỗn hợp của ba thành phần chính, bao gồm chất lỏng bôi trơn, chất phụ gia nâng cao hiệu suất và chất làm đặc. Chất lỏng bôi trơn có thể là dầu bôi trơn gốc dầu mỏ hoặc bất kỳ chất bôi trơn tổng hợp nào hoặc thậm chí là dầu thực vật. 

Dầu nhớt thường là thành phần chính trong các công thức dầu mỡ. Các chất phụ gia thường có mặt trong danh sách thành phần với nồng độ tương đối thấp. Chúng được thêm vào chất béo để nâng cao vai trò của chất béo trong hoạt động của máy móc.

Một số thành phần trong mỡ đồng công nghiệp.

Mỡ đồng công nghiệp thường được sản xuất bằng cách sử dụng dầu (thường là dầu khoáng) trộn với chất làm đặc (chẳng hạn như xà phòng có kết cấu liti). Chúng cũng có thể chứa các hạt bôi trơn bổ sung, chẳng hạn như graphite, molypden disulfide, hoặc polytetrafluoroethylene (PTFE, còn được gọi là Teflon). 

Mỡ bò đồng chịu nhiệt
Một số thành phần trong mỡ bò đồng công nghiệp.

Mỡ đa năng công nghiệp gồm ba thành phần cơ bản: dầu gốc, chất làm đặc, hệ phụ gia.  

Dầu gốc: 

Dầu gốc là thành phần chính trong các loại mỡ bò đồng công nghiệp thông thường, chiếm  65-90% thành phần dầu mỡ. Dầu khoáng sẽ quyết định đặc tính của mỡ, lượng dầu gốc nhiều hay ít  phụ thuộc vào loại chất tạo đặc.  

Dầu gốc  gồm 3 loại: 

 • Dầu gốc khoáng 
 • Dầu tổng hợp 
 • Dầu thực vật 

Chất làm đặc: 

Đóng một vai trò quan trọng trong thành phần của chất béo, chiếm khoảng 5-25% chất béo. Nó là một yếu tố quyết định độ nhớt của dầu mỡ. Chất làm đặc được chia thành hai loại: 

Chất làm đặc có gốc từ  xà phòng: Là chất có yêu cầu đặc biệt về độ ổn định nhiệt độ cao, không bị nóng chảy ở nhiệt độ cao, trước khi  chuyển hóa thành chất lỏng, ống nhỏ giọt  chất làm đặc  phải ở trạng thái dẻo.

Mỡ bò đồng chịu nhiệt
Thành phần chính trong các loại mỡ công nghiệp

Chất làm đặc có gốc từ sáp: Chất làm đặc sáp là sản phẩm hydrocacbon cao phân tử ở thể rắn; Các chất làm đặc dạng sáp này cũng được chia thành hai loại: 

 • Hợp chất parafin: có nhiệt độ nóng chảy thấp 
 • Các hợp chất ozokerite: có nhiệt độ nóng chảy cao 

Hệ phụ gia:

Một số phụ gia thông dụng được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Phụ gia chống lại sự oxy hóa
 • Phụ gia chịu cực áp cao
 • Phụ gia chống sự ăn mòn
 • Phụ gia chịu nhiệt độ.
 • Phụ gia tách nước, khử nhũ.

Thông thường, mỡ bôi trơn dạng sáp có độ ổn định tốt hơn mỡ bôi trơn dạng xà phòng nên thường được dùng  làm mỡ bảo quản.

Đặc điểm cơ bản của mỡ đồng bôi trơn công nghiệp

Mỡ công nghiệp kết hợp các đặc tính bôi trơn của dầu với độ dính bổ sung của các chất phụ gia để cho phép chất bôi trơn bám dính tốt hơn trên bề mặt. Trong quá trình sử dụng, mỡ công nghiệp có khả năng hoạt động như một lớp màng chắn, bảo vệ bề mặt khỏi các chất bẩn có thể ăn mòn hoặc làm hỏng các linh kiện của máy.  

Giống như dầu, mỡ bò đồng công nghiệp thường có nhiều dạng đặc, từ kết cấu mịn, đều cho đến kết cấu dày và dính. Một nhược điểm của mỡ công nghiệp là do rất đặc và dính nên có thể gây ra lực cản trong các cơ cấu vận hành của hệ thống bánh răng, chi tiết máy và làm giảm tốc độ vận hành.

Các loại mỡ công nghiệp thường được sử dụng.

Mỡ công nghiệp được chia thành 2 loại: Mỡ đa dụng và mỡ chịu nhiệt

 1. Mỡ đa dụng

Mỡ đa dụng có nhiều ứng dụng, chẳng hạn như trong  bánh xe, khung xe, v.v. Những đặc tính này làm cho mỡ đa năng trở thành sự lựa chọn hoàn hảo cho các ứng dụng mục đích chung, phù hợp cho cả mục đích sử dụng chung và bôi trơn các máy móc hạng nặng như các bộ phận và thiết bị động cơ xe tải.

Mỡ bò đồng chịu nhiệt
Các loại mỡ công nghiệp thường được sử dụng.
 1. Mỡ chịu nhiệt

Mỡ làm từ xà phòng phức hợp lithium,  dầu gốc có độ nhớt cao và công thức chống mài mòn, tạo thành một lớp vi xốp cứng, được đánh bóng  trên bề mặt kim loại để giảm ma sát, giảm mài mòn và ăn mòn. Giảm mài mòn 90%, tăng tuổi thọ của các bộ phận  kim loại lên hàng trăm lần, kéo theo chi phí bảo trì và bảo dưỡng lên đến 60%.

Có nhiều loại mỡ chịu nhiệt giá thành cao. Không phải tất cả các loại mỡ chịu nhiệt đều có thể bôi trên cùng một máy. Sau một thời gian bôi dầu mỡ vẫn phải tiếp tục kiểm tra. Vì dầu mỡ có thể bị khô, rửa trôi do hoạt động của máy.

Nhìn chung, những gì mà mỡ chịu nhiệt mang lại là hoàn toàn xứng đáng với những gì bạn mong đợi. Lựa chọn dầu mỡ để bảo vệ và vận hành tốt nhất hệ thống thiết bị.

Một vài dòng mỡ đang được ưa chuộng có thể nói đến là:

 • Mỡ bôi trơn Caltex Multifak EP 3
 • Mỡ chịu nhiệt Sinopec NLGI 2
 • Mỡ Sinopec Crystal Grease NLGI No T3
 • Mỡ bôi trơn Shell Gadus S5 T100 2

Với bài viết trên vattusunflower.com mong bạn sẽ hiểu thêm về các loại dầu mỡ công nghiệp từ đó chọn lựa mua mỡ bò đồng chịu nhiệt sao cho phù hợp. Ghé thăm Vật tư Sunflower, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình giúp bạn chọn được loại keo công nghiệp phù hợp.

☎️Hotline: 0966068726(zalo)
📧 Email: [email protected]
🌐 Địa chỉ: 4E Thất Khê, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *