Mỡ bò công nghiệp là gì? Các ứng dụng của mỡ bò công nghiệp.

Mỡ bò công nghiệp không phải là cái tên xa lạ với nhiều người. Đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực vận hành máy cho các nhà máy công nghiệp. Mỡ bò này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ máy,  tăng độ bền, chống mài mòn và chống oxi hóa. Vậy thành phần trong mỡ bò là gì? Ứng dụng như thế nào?

Mỡ bò công nghiệp là gì?

Mỡ bò công nghiệp là sản phẩm bôi trơn và tồn tại ở dạng bán rắn. Để có được chất lượng tốt nhất, mỡ bò được trộn theo một công thức riêng. Quá trình sản xuất cũng được giám sát và kiểm soát chặt chẽ. Ứng dụng chính của mỡ bò là bôi trơn các loại máy móc công nghiệp. Đặc biệt là những máy có cơ chế hoạt động liên tục.

Ngoài ra, mỡ còn được dùng để bôi vào những chỗ hở, làm mất chất bôi trơn. Hoặc  dùng để bịt kín các khe hở để ngăn  nước và các vật khó nén lọt vào máy. Nhìn chung, mỡ bò  là  sản phẩm không thể thiếu của máy móc thiết bị. Giúp máy luôn hoạt động tốt, giảm mài mòn, giảm ma sát  hơn  các loại dầu thông thường. 

mỡ bò công nghiệp
Mỡ bò công nghiệp là gì?

Đây là lý do tại sao mỡ bò được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp với nhiều thiết bị. Đảm bảo  máy móc chạy mượt mà hơn, không làm chậm trễ công việc. Mỡ bò gần như được coi là một phần không thể thiếu của máy móc.

Thành phần chính có trong mỡ công nghiệp.

Sản phẩm được cấu tạo từ 3 chất chính là dầu khoáng, phụ gia và chất làm đặc. Mỗi thành phần được định lượng chính xác để cung cấp các đặc tính bôi trơn tốt nhất.

  1. Chất phụ gia

Chất phụ gia đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của mỡ bò. Mục đích chính của các chất phụ gia trong mỡ bò là cải thiện và hoàn thiện các đặc tính này của sản phẩm. Một số chất phụ gia có trong mỡ bò như: chất chống oxy hóa, chất chống áp suất cao, chất chống ăn mòn, chất chịu nhiệt, chất khử mùi, chất nhũ hóa.

  1. Chất làm đặc

Chất làm đặc làm dày chất béo ở các mức độ khác nhau. Tùy theo tỷ lệ pha mà mỡ sẽ được định hình theo tiêu chuẩn sử dụng. Chất làm đặc được phân thành hai loại:

Chất làm đặc dựa trên xà phòng: Đây là chất làm đặc không bị chảy ở nhiệt độ cao và thường là chất dẻo trước khi trở thành chất lỏng. 

mỡ bò công nghiệp
Thành phần chính có trong mỡ công nghiệp.

Chất làm đặc sáp: Đây là chất làm đặc hydrocacbon với các hạt phân tử lớn và tồn tại ở thể rắn. Bản thân chất này cũng được phân thành 2 loại hợp chất là parafin (nhiệt độ nóng chảy cao) và ozokerite (nhiệt độ nóng chảy thấp). 

  1. Dầu khoáng

Dầu khoáng là thành phần cuối cùng và cũng là chất được sử dụng nhiều nhất trong quá trình sản xuất mỡ bò. Chất này chiếm 70 – 80% trong các sản phẩm từ mỡ bò. Dầu khoáng sẽ là chất tạo nên đặc tính kỹ thuật của sản phẩm. Lượng dầu khoáng được thêm vào sẽ phụ thuộc vào chất làm đặc được thêm vào trước đó. 

Lưu ý rằng dầu khoáng dùng để làm mỡ bò công nghiệp là loại đã được chưng cất từ ​​dầu mỏ. Thành phẩm thu được khi kết thúc quá trình đun sôi hoặc cuối quá trình bôi trơn.

Đặc điểm, tính chất tiêu biểu của mỡ bò 

  1. Độ nhớt của dầu mỡ 

Đây được coi là một tính năng sản phẩm quan trọng để cải thiện lưu thông mỡ bò. Độ nhớt của một sản phẩm thường  thay đổi theo lượng nhiệt tác dụng lên nó. Nếu giảm nhiệt độ, độ nhớt sẽ tăng, và nếu tăng  nhiệt độ, độ nhớt sẽ giảm. 

mỡ bò công nghiệp
Đặc điểm, tính chất tiêu biểu của mỡ bò 
  1. Dày đặc 

Điểm đông đặc  là  nhiệt độ thấp nhất mà mỡ bò vẫn có thể tan chảy. Đó là  đặc tính thể hiện độ lỏng và độ lưu động của sản phẩm khi đặt ở nơi có nhiệt độ thấp. Đặc tính này của mỡ bò có tầm quan trọng lớn. Người dùng cần lưu ý khi sử dụng thiết bị, phương tiện hoạt động trong môi trường  nhiệt độ thấp.

Các ứng dụng của mỡ trong công nghiệp

Mỡ bôi trơn công nghiệp chịu nhiệt chứa chất bôi trơn rắn kim loại mềm (đồng) và chất bôi trơn rắn chịu nhiệt. Một số chất bôi trơn phổ biến bao gồm molypden disulfide (MoS2) và than chì. Với sự kết hợp này, mỡ bôi trơn có khả năng chịu nhiệt và chống sốc nhiệt độ cao. Khả năng chịu nhiệt của dầu mỡ có thể lên tới 800 độ C. 

Các ứng dụng chính của mỡ công nghiệp bao gồm: 

Các ứng dụng nhiệt độ cực cao được yêu cầu để hoạt động trong các nhà máy thép, nhà máy xi măng và các khu công nghiệp khác như:  

  • Các bộ phận trượt, quay và ren trong luyện thép. Bộ phận trượt và vòi phun quay. 
  • Vòng bi của ghi đông và bộ giảm xóc được làm sạch bằng dầu mỡ  để cải thiện hiệu suất và giảm ma sát.  
  • Bề mặt của lốp và con lăn đỡ trong lò quay của nhà máy xi măng.  
  • Các bộ phận trượt, bu lông, đai ốc, chốt và ống lót được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ cao và tải nặng. 
  • Các ứng dụng nhiệt độ cao liên quan đến việc tiếp xúc với dẫn nhiệt hoặc bức xạ.

Có thể nói, mỡ bò công nghiệp rất được ưa chuộng trong đời sống sản xuất do những đặc tính nổi trội của chúng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có được thông tin về sản phẩm để tự tin sử dụng.

Khách hàng có nhu cầu đặt hàng ngay sản phẩm mỡ BiRAL MPG vui lòng truy cập website tại https://vattusunflower.com để đặt hàng. Hoặc đến trực tiếp Vật tư Sunflower theo:

☎️ Điện thoại: 0966068726(zalo)

📧 Email: [email protected]

🌐 Tham khảo các sản phẩm mỡ công nghiệp khác của Vật tư Sunflower tại: https://vattusunflower.com/mo-cong-nghiep

🌐 Địa chỉ: 4E Thất Khê, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *