Keo dán sứ công nghiệp là gì? Các loại keo dán sứ công nghiệp phổ biến.

Keo dán sứ công nghiệp (keo công nghiệp) là dung dịch hóa chất ở dạng keo dùng để kết dính các vật liệu  với nhau, được sử dụng rộng rãi để lắp ráp các bộ phận trong các ngành công nghiệp điện tử, ô tô, hàng không, đóng gói, xây dựng, gỗ, đồ gia dụng, dệt may, da giày. Một số loại keo công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất là keo epoxy, cyanoacrylate và polyurethane.

Keo epoxy

Keo Epoxy là một loại keo dán sứ công nghiệp được hình thành từ phản ứng trùng hợp giữa hai thành phần chính của nó là nhựa và chất làm cứng. Khi nhựa được trộn với một chất xúc tác thích hợp, quá trình làm khô  bắt đầu.

Keo epoxy được sử dụng phổ biến có hai loại chính là keo epoxy một thành phần và keo epoxy hai thành phần 

  1. Keo epoxy một thành phần: Loại keo epoxy này  có sẵn chất đông cứng  (chất xúc tác) trong keo, chỉ cần sử dụng nhiệt độ trung bình (nhiệt độ trên nhiệt độ phòng) để làm khô keo, nâng cao hiệu quả kết dính và tránh sai sót do lưu khí. Tốc độ khô của keo epoxy 1 thành phần nhanh hơn so với keo 2 thành phần nên thường được gọi là keo epoxy khô nhanh, kết dính nhanh. 
  2. Keo epoxy hai  phần: Đây là loại keo epoxy có thành phần đóng rắn và thành phần nhựa  được tách biệt. Điểm khác biệt chính của keo epoxy hai thành phần  là nhiệt độ khô của keo, tốc độ khô của keo có thể được điều chỉnh theo nhiệt độ. Quá trình sấy xảy ra khi liên kết  tiếp xúc với nhiệt độ phòng nhưng cũng có thể được tăng tốc bởi nhiệt độ cao. Việc sử dụng nhiệt độ cao sẽ giúp  các  liên kết của keo epoxy hai thành phần có những đặc tính ưu việt hơn, chịu được  nhiệt độ cao hơn
keo dán sứ công nghiệp
Keo epoxy công nghiệp

Keo epoxy đa dạng về màu sắc và hình dạng  như: keo epoxy trong suốt, keo epoxy màu, keo epoxy dạng lỏng hoặc  kem. Hơn nữa, keo epoxy có chung đặc điểm và ưu điểm là bám dính, bịt kín và chịu lực tốt nên được ứng dụng rộng rãi.

  • Dùng để dán keo, hàn các vật liệu như: kính, đá granite, gạch ốp lát các loại, sứ, gỗ, cao su cứng, nhựa, sửa máy vào sàn bê tông …
  • Sửa chữa các vết nứt bê tông, chằng buộc gỗ, kim loại sao cho an toàn và chắc chắn.
  • Lắp đặt vệ sinh, bếp…; chống thấm, chống dột mái tôn, mái tôn
  • Vật liệu kỹ thuật điện: vật liệu cách điện cho động cơ, dây dẫn, bảng điện tử

Keo cyanoacrylate (hay còn  gọi là keo siêu tốc) là vật liệu khô khi tiếp xúc với một lượng nhỏ hơi ẩm trên bề mặt chi tiết cần dán. Một trong những lợi ích đáng chú ý nhất của loại keo này  là cơ chế tự khô, không cần sử dụng bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để bảo dưỡng keo, giúp bám dính chắc chắn trên nhiều loại bề mặt bao gồm: nhựa, kim loại, gỗ hoặc vải. 

Keo cyanoacrylate

Các tính năng nổi bật: 

 ♦ Không có mùi, không có khói trắng 

 ♦ Nhanh khô 

 ♦ Độ nhớt dao động từ chất lỏng có độ nhớt thấp đến  gel có độ nhớt cao và lưu biến 

 ♦ Dễ dàng trét keo lên bề mặt bằng các thao tác thủ công hoặc sử dụng hệ thống phun keo tự động / bán tự động. 

 ♦ Khả năng chống chịu tốt với phạm vi nhiệt độ rộng từ -55 đến 250 ° C 

 ♦ Trám các lỗ có đường kính từ 0,015mm đến 0,5mm 

keo dán sứ công nghiệp
Keo cyanoacrylate với khả năng chống chịu tốt

Ngoài loại keo CA 1 thành phần thông thường, Pros Technology còn mang đến giải pháp đặc biệt cho loại keo CA 2 thành phần – loại keo kết hợp các điểm mạnh của keo tốc độ, đó là khả năng khô nhanh và keo bền với ưu điểm của độ bền cao và độ bám dính cực cao với nhiều loại vật liệu.

Keo polyurethane

Keo polyurethane còn được gọi là keo urethane, là một loại keo mạnh, khô sau khi các thành phần phản ứng với nhau mà không cần độ ẩm. Keo sau khi khô có tính đàn hồi khá cao nên có khả năng hấp thụ ngoại lực, giúp bảo vệ mối dán khỏi những chấn động và rung lắc.

Keo urethane có thể kết dính tốt với nhiều loại bề mặt bao gồm nhựa, gỗ, bê tông và cao su. Sự kết hợp của độ đàn hồi tốt và độ bám dính tốt làm cho chất kết dính  polyurethane hai thành phần trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho  nhiều ứng dụng khác nhau.

keo dán sứ công nghiệp
Keo polyurethane là loại keo mạnh khô nhanh

 Lợi ích nổi bật: 

 ♦ Thời gian bảo dưỡng có thể điều chỉnh  

 ♦ Có thể dính trên nhiều loại bề mặt 

 ♦ Không cần sử dụng sơn lót, chất hoạt động bề mặt 

Sử dụng trong quá trình sản xuất: thiết bị điện tử, ô tô, thiết bị y tế 

Bám dính tốt với: composite, kim loại, nhựa, gỗ, thủy tinh và nhiều bề mặt khác

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể biết được keo dán sứ công nghiệp là gì và hiểu biết về một số loại keo dán sứ công nghiệp thông dụng hiện nay, công dụng và cách sử dụng hiệu quả nhé! Bạn có thể tham khảo và tìm mua sản phẩm tại Vật tư Sunflower, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn nhiệt tình giúp bạn chọn được loại keo dán sứ phù hợp.

☎️Hotline: 0966068726(zalo)
📧 Email: [email protected]
🌐 Địa chỉ: 4E Thất Khê, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *