Cách dùng keo chuyên dụng dán gốm sứ như thế nào?

Trong quá trình sử dụng, hay chẳng may bạn làm vỡ món đồ bằng gốm sứ của mình mà bạn tiếc nuối không muốn vứt nó đi, vậy làm thế nào để sửa chữa đồ gốm sứ bị vỡ. Giúp bạn bảo quản được những món đồ gốm sứ làm quà lưu niệm. Bài viết dưới đây chia sẻ đến cho bạn cách dùng keo chuyên dụng dán gốm sứ để  sửa đồ gốm sứ bị vỡ. Mời các bạn cùng theo dõi!

Sử dụng loại keo dán gốm sứ có đặc tính phù hợp 

Khi chẳng may bạn lỡ tay làm vỡ một món đồ gốm sứ mà không biết hàn hay nối lại như thế nào, bạn chỉ biết đem vứt nó đi chứ không biết sửa chữa. Trong thời buổi công nghệ phát triển ngày nay, nhân loại đã phát minh ra rất nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống hằng ngày. Trong đó có loại keo chuyên dụng dán gốm sứ là một sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu phần viền đồ gốm của mình bị sứt mẻ, vỡ…

Nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần phải cân nhắc lựa chọn loại keo có đặc tính phù hợp với từng loại gốm sứ. Bạn có thể tham khảo ở web vattusunflower.com để tham khảo thêm một số loại keo dán gốm sứ chuyên dụng đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phải chăng nha.

keo chuyên dụng dán gốm sứ
Sử dụng keo chuyên dụng dán gốm sứ

Bạn đang muốn gắn, ghép các đồ vật bằng sứ hay thủy tinh bị sứt mẻ hay vỡ thì không thể sử dụng các loại keo dán thông thường. Để mang lại hiệu quả cao, bạn nên sử dụng keo chuyên dụng dán gốm sứ epoxy. Đây là loại keo chứa hai thành phần rất tiện cho người sử dụng, mỗi thành phần của keo được chứa trong từng ống riêng nhỏ, một ống đựng eopoxy và hợp chất benzoat denty và một ống còn lại chứa chất đóng rắn phenylendianin.

Chất kết dính gốm chuyên dụng này có khả năng kết dính rất cao. Vì trong phân tử của keo có chứa epoxy nên vô cùng dẻo khi dùng để dán các sản phẩm thủy tinh hay sứ, nó sẽ phản ứng với các phân tử có trên bề mặt cần dán và tạo thành các cực bám dính rất tốt.

Đối với sản phẩm sứ: Bạn phải sử dụng keo PVA và nên chú ý với mỗi sản phẩm cần phải sử dụng các loại keo khác nhau, để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách dùng keo chuyên dụng dán gốm sứ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một đôi găng tay sạch để trong quá trình dán sản phẩm, keo không dính vào tay. Sau đó dùng bông gòn thấm nước ấm hoặc dùng xà phòng để loại bỏ bụi bẩn. Bạn lưu ý không để nước quá nóng  hoặc sử dụng  xà phòng, chất tẩy rửa có tính axit mạnh sẽ làm phá vỡ cấu trúc phân tử của gốm, làm hỏng sản phẩm gốm sứ của bạn, lớp men hoặc bề ngoài sẽ không còn đẹp nữa. 

Sau đó, bạn xử lý đồ dùng bị hỏng bằng cách đun đồ dùng ở  nhiệt độ  50 độ C và để nguội trong khoảng thời gian  30 phút để đồ dùng khô và mát. Tiếp đến là bôi keo khi các đồ vật  còn ấm, không quá lạnh. Sau khi đã xử lý và làm sạch sản phẩm, bước tiếp theo là hàn các phần tử. Cần lấy một lượng keo chuyên dụng dán gốm sứ vừa đủ để sử dụng, tránh để thừa gây lãng phí.

keo chuyên dụng dán gốm sứ
Cách dùng keo chuyên dụng dán gốm sứ

Nếu đồ dùng gốm sứ của bạn bị sứt mẻ, hãy dùng tăm hoặc bàn chải để bôi keo dọc theo các vết nứt trên đồ dùng. Khi đồ đạc không may bị vỡ thành hai mảnh trở lên, bạn nên dùng cọ quét keo dọc theo các cạnh bị vỡ. Sau đó nhẹ nhàng ghép chúng lại với nhau. Giữ chặt mảnh vỡ trong vòng 1 phút đến 2 phút, sau đó lấy tay ra khỏi vật thể. 

Sau khi ghép xong mà thấy keo thừa thì bạn xử lý như sau: Lấy một ít nước tẩy sơn móng tay hoặc dùng dao cạo nhẹ nhàng lau sạch vết keo dính trên đồ vật hoặc có thể dùng tăm bông thấm một ít cồn lau nhẹ.Không sử dụng ngay các vật dụng mới đính, hãy để qua đêm trước khi sử dụng để đảm bảo các vật dụng gắn vào được an toàn nhất.

Một số cách hàn gắn gốm sứ thông dụng

Những đồ dùng bằng sứ như bát đĩa của bạn bị vỡ muốn hàn lại thì có thể dùng thạch cao trộn với lòng trắng trứng gà theo tỉ lệ có sẵn. Sau đó dùng hỗn hợp chất này để gắn các mảnh vỡ lại với nhau và đợi cho đến khi  đồ dùng khô.

Với  đồ sành, sứ bị vỡ, bạn xử lý bằng cách rửa sạch, sau đó lau khô rồi dùng một ít phèn chua và dùng bát đun  đến khi nước trong suốt. Tận dụng nước phèn chua ấm bạn thoa lên chỗ đó sau đó nhanh chóng gắn lại. 

keo chuyên dụng dán gốm sứ
Một số cách hàn gắn gốm sứ chuyên dụng

Đối với những sản phẩm gốm sứ đắt tiền và tinh xảo. Bạn có thể dùng 100ml sữa bò, trộn với giấm để tạo thành  hỗn hợp thật đặc. Sau đó cho ½ lòng trắng trứng  vào nước khuấy tan, đổ  hỗn hợp sữa và giấm vào. Đồng thời, cho thêm một ít vôi bột  để tạo thành hỗn hợp keo dính. Dùng keo này bôi vào chỗ bị đứt, gãy rồi dùng dây dâu buộc  lại. Khi gần khô, đun trên bếp một lát. Khi keo khô, vết nứt đã được bịt kín.

Các sản phẩm  gốm sứ cầu kỳ, bạn dùng lòng trắng trứng thoa lên hai mặt của đồ dùng bị vỡ, sau đó lấy lòng trắng trứng gà lên và lau sạch. Sau đó bạn để đồ dùng từ hai đến ba ngày là có thể sử dụng.

Trên đây là một số cách chữa đồ gốm sứ hiệu quả bằng keo chuyên dụng dán gốm sứ, hy vọng những chia sẻ của vattusunflower.com sẽ mang lại lợi ích cho quý vị và các bạn.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *