Bật mí cách tính định lượng thùng carton vô cùng dễ dàng

Cách tính định lượng thùng carton

Bạn đang quan tâm đến cách tính định lượng thùng carton nhưng chưa biết tính thế nào? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn các tính định lượng thùng carton vô cùng dễ dàng. Nào, hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhá!

Định lượng thùng carton là gì?

Cách tính định lượng thùng carton
Cách tính định lượng thùng carton

Định lượng là khái niệm dùng để xác định mật độ khối lượng theo diện tích đối với các vật liệu mỏng. Theo tiêu chuẩn quốc tế, định lượng được tính theo công thức: g/m2.

Trong đó:

  • G: khối lượng vật liệu
  • m2 là diện tích vật liệu

Định lượng thùng carton dùng để xác định độ dày, độ bền và khả năng chịu lực của thùng carton. Cũng theo tiêu chuẩn quốc tế, định lượng thùng carton được tính giống như định lượng giấy thông thường và đo bằng đơn vị “gsm”. Trong khi đó, ở Mỹ và Anh, định lượng thùng carton lại được tính bằng đơn vị “pound”.

1gsm=1gram. Khi giấy carton có định lượng là 250gsm thì tức là một tờ giấy carton có diện tích 1m2 nặng 250gram. Với công thức này, nếu thùng carton có định lượng càng cao thì giấy sẽ càng dày, định lượng càng nhỏ giấy sẽ càng mỏng.

5 định lượng thùng carton thường gặp

5 định lượng thùng carton thường gặp
5 định lượng thùng carton thường gặp

Trên thực tế, thùng carton được sử dụng với nhiều nhu cầu khác nhau. Có mặt hàng nhẹ chỉ cần những thùng carton mỏng. Song có những mặt hàng nặng hay đồ dễ vỡ cần đến thùng carton dày. Để thỏa mãn nhu cầu sử dụng của người dùng, thùng carton hiện nay thường được sản xuất theo 5 mức định lượng giấy:

Định lượng 1: từ 35gsm – 55gsm

Định lượng thùng carton này là nhỏ nhất, đồng nghĩa đây là loại giấy mỏng nhất. Định lượng này thường dùng để in báo, sách.

 Định lượng 2: từ 90gsm – 100gsm

Định lượng giấy carton này thường được sử dụng trong ấn phẩm văn phòng. Ví dụ như in giấy bìa, giấy tiêu đề, catalog…

Định lượng 3: từ 120gsm – 150gsm

Thùng carton có định lượng này thường được dùng để in tờ rơi, tờ gấp; hoặc được dùng để làm các poster quảng cáo…

Định lượng 4: từ 210gsm – 300gsm

Với định lượng giấy này, thùng carton thường có độ dày hơn. Loại giấy này thường dùng để in vỏ hộp, tờ rơi, bìa sách hoặc các ấn phẩm đòi hỏi chất lượng cao.

Định lượng 5: từ 350gsm – 400gsm

Đây là định lượng giấy carton cao nhất thường xuyên được sử dụng. Loại giấy có định lượng này thường được dùng để in các loại thiệp mời cao cấp. Bên cạnh đó định lượng giấy này cũng thường xuyên được sử dụng trong in card visit hay in ấn tờ gấp…

Cách tính định lượng thùng carton

Để có cách tính định lượng thùng carton chuẩn xác nhất, bạn cần áp dụng công thức tính định lượng, Theo đó, định lượng thùng carton được tính theo công thức: trọng lượng của tờ giấy carton chia cho diện tích tờ carton.

GSM = gram/ m2.

Trong đó:

–      GSM: định lượng giấy carton.

–      gram: trọng lượng giấy carton.

–      m2: diện tích giấy carton.

Để tiến hành đo định lượng thùng carton, trước tiên bạn cần một tờ carton có kích thước 1 mét vuông. Sau đó bạn dùng cân để đo trọng lượng tờ giấy. Khi có được trọng lượng, bạn áp dụng công thức GSM =gram/m2.

Ví dụ: tờ giấy carton có diện tích 1m2 có trọng lượng là 320gram.

Vậy áp dụng công thức GSM = gram/m2 ta có:

GSM = 320/1 = 320(gsm)

Vậy định lượng thùng carton này là 320(gsm).

Cách tính định lượng thùng carton có diện tích nhỏ hơn 1m2

Cách tính định lượng thùng carton có diện tích nhỏ hơn 1m2
Cách tính định lượng thùng carton có diện tích nhỏ hơn 1m2

 Trong trường hợp giấy carton của bạn nhỏ hơn diện tích 1m2, bạn có thể tính định lượng thùng carton theo cách sau.

Trước tiên bạn cần cắt một tờ giấy carton theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Hình cắt này phải đảm bảo chuẩn xác để có thể quy đổi ra m2.

Ví dụ: bạn cắt một tờ giấy theo kích thước 20*20.

Vậy diện tích của tờ giấy carton là: 20*20=40(cm); tương đương với 0,04(m2).

Cũng giống như cách tính định lượng thùng carton thông thường, tiếp theo bạn cần tiến hành đo trọng lượng thùng carton. Vì đây là tờ giấy có kích thước nhỏ, bạn nên sử dụng cân tiểu ly để có số đo chính xác nhất.

Sau khi có số đo trọng lượng giấy carton, áp dụng công thức GSM = gram/m2 để tính định lượng thùng carton. Giả dụ, tờ giấy carton kích thước 20*20 này có trọng lượng là 15gram. Vậy định lượng giấy carton là:

GSM = 15/0.04 = 375.

Vậy định lượng thùng carton kích thước 20*20 là 375gsm.

Lưu ý: Định lượng thùng carton có thể có sai số do trọng lượng của thùng carton khá nhỏ. Bên cạnh đó định lượng này còn chịu một một số tác nhân bên ngoài. Ví dụ như như nhiệt độ, độ ẩm, quá trình in ấn… 

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn bạn cách định lượng thùng carton chính xác nhanh chóng và dễ dàng nhất. Các bạn có thể tham khảo để biết cách tính định lượng nhé. Mọi thông tin băn khoăn, thắc mắc nào khác nếu như cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới số hotline để được các chuyên gia chúng tôi tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *